Alo Bác sĩ: Những câu hỏi về trám răng thẩm mỹ (P2)

Các miếng trám thẩm mỹ có màu sắc giống màu răng tự nhiên giúp khôi phục lại hình dạng, thậm chí còn giúp che bớt một số khuyết điểm của men răng. Khi đó một lớp Composite có màu giống như màu răng được phủ lên bề mặt răng bằng một loại keo dán đặc biệt trong nha khoa. Nha khoa Nhân Tâm tiếp tục tư vấn và giải đáp về những thắc mắc của khách hàng về trám răng thẩm mỹ.

 Trám răng thẩm mỹ

 Trám Amagam là gì?

alo-bac-si-nhung-cau-hoi-ve-tram-rang-tham-my-P2Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Xin hỏi: Hai răng cửa trước là hai răng giả kiểu bắt chốt vào gốc răng, sau một thời gian bị nhức và sưng ở chỗ nướu răng vùng răng giả, trên phần nướu thấy có một chỗ lồi nhỏ màu trắng, ấn vào lúc thấy có chất nhầy màu vàng đục chảy ra, cũng có lúc không có gì. Mua thuốc uống thì bớt đau và hết sưng, ngưng uống thuốc đau và sưng lại tái diễn.

Để lâu dài như vậy có hậu quả gì không? Có cách điều trị nào mà không phải tháo bỏ răng giả cũ.

Trả lời: Theo như mô tả thì hai răng này đã không được chữa tủy răng hoặc có chữa nhưng không đạt yêu cầu nên đã dẫn đến biến chứng nhiễm trùng, tạo một ổ mủ ở vùng chóp gốc răng mang răng giả. Mặc dù thuốc uống có thể ngưng sưng đau một thời gian, nhưng điều này rất không nên vì nhiều lý do: bệnh không thể dứt hẳn nếu chỉ bằng thuốc, bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần, và ổ mủ trong xương hàm sẽ ngày càng lớn dần và có thể gây hại tới các răng lành mạnh ở lân cận. Chưa kể việc tự mua thuốc uống (không có toa bác sĩ) sẽ dẫn đến tình trạng lờn thuốc gây khó khăn cho điều trị sau này vì vậy nên đến phòng khám nha khoa để được điều trị càng sớm càng tốt.

Về việc muốn điều trị nhưng không phá bỏ các răng giả đã làm, điều này có thể thực hiện được bằng biện pháp tiểu phẫu, tuy nhiên đó là quyết định của bác sĩ dựa vào việc khám cụ thể tình trạng răng (sự khít sát, màu sắc...), sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe răng miệng để có được biện pháp điều trị tốt nhất.

Tôi đi trám răng, bác sĩ thường đánh bóng răng sau khi trám. Việc đánh bóng có cần thiết không?

Trả lời : Phải đánh bóng miếng trám vì các lý do sau:

- Làm giảm độ gồ ghề của nơi tiếp xúc giữa răng và miếng trám, cũng như giúp cho dễ vệ sinh miếng trám hơn.

- Làm giảm khả năng bị sâu răng tái phát.

- Ngăn ngừa sự xỉn màu và làm tăng độ bóng của miếng trám giúp có cảm giác dễ chịu hơn.

Như vậy tuy có mất thêm thời gian nhưng việc đánh bóng miếng trám là cần thiết.
Tùy theo vật liệu trám mà việc đánh bóng được thực hiện ngay (đối với miếng trám composite) hay phải sau 24 - 48 giờ (đối với miếng trám amalgam).

alo-bac-si-nhung-cau-hoi-ve-tram-rang-tham-my-P2-1Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người


Xin hỏi : Tôi có rất nhiều miếng trám Amalgam trong miệng, xin cho biết có cần phải thay bằng các vật liệu khác không? Trám răng bằng Amalgam có an toàn không?

Trả lời: Amalgam là chất trám bao gồm thủy ngân với các thành phần mạ kim loại khác như bạc, đồng, thiếc...Amalgam thường được sử dụng như một vật liệu để trám các răng sau.  Amalgam đã được dùng thành công hơn 150 năm nay và chất lượng của nó cũng tăng dần theo thời gian.

Xin hỏi : Nếu được sử dụng đúng kỹ thuật và chỉ định thì miếng trám Amalgam rất bền và rẻ hơn so với một số vật liệu trám răng khác. Mối nghi ngờ về sự an toàn của miếng trám Amalgam là do có sự hiện diện của thủy ngân. Vậy miếng trám Amalgam có an toàn đối với sức khỏe không?

Trả lời : Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thì cho đến nay Amalgam vẫn được xem là một vật liệu trám răng an toàn. Hiện thời, chưa có một nghiên cứu kiểm tra nào cho thấy amalgam gây ra những hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe, cũng chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh sức khỏe tốt hơn khi lấy bỏ tất cả những miếng trám amalgam trong miệng. 

Như vậy, nếu không có yêu cầu đặc biệt về thẩm mỹ và nếu các miếng trám amalgam vẫn còn tốt thì không cần phải thay bằng các vật liệu khác.  

Nha khoa Nhân Tâm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
vo van nhan

5 YẾU TỐ VÀNG
Làm nên thương hiệu Nha Khoa Nhân Tâm

  • Coi đạo đức nghề nghiệp là trách nhiệm hàng đầu
  • Luôn cập nhật và áp dụng công nghệ nha khoa mới nhất vào thực tiễn
  • Đội ngũ Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và 20 năm khách hàng kiểm chứng
  • Chú trọng chất lượng dịch vụ, đảm bảo kết quả thực hiện
  • Chăm sóc khách hàng & Chế độ hậu mãi sau dịch vụ tốt nhất
  • HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI "ĐỂ RĂNG LUÔN CHẮC KHỎE"

  • 801-809 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 1900 56 5678
  • Mobile: (+84) 903 632 701 - (+84) 938 967 858